Cây canh kina và thuốc điều trị sốt rét

Ngày đăng 2020-05-04 04:14:13

CÂY CÂY CANH KI NA VÀ THUỐC ĐIỀU TRỊ SỐT RÉT

I.    NGUỒN GỐC:

          Cây Canh Ki Na là một chi của khoảng 25 loài trong họ Thiến thảo, có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Chúng là các loại cây bụi lớn hay cây thân gỗ nhỏ cao từ 5–15 mét với lá xanh quanh năm. Các lá của chúng mọc đối, hình tròn hay hình mũi giáo, dài từ 10–40 cm. 

Tên khoa họcCinchona

Lớp cao hơnCinchoneae

Họ (familia)Rubiaceae

Bộ (ordo)Gentianales

Chi (genus)Cinchona; L. 1753

Cấp độChi

Cây canh kina

          Năm 1820, người ta tìm ra loại thuốc chống sốt rét đầu tiên từ cây Canh KiNa. Chất chiết có tên là quinine (Ta gọi là ký ninh). Tới năm 1960 cloroquin được sản xuất phổ biến. Và  năm 1970 Pyrimethamin là tên thong dụng. Tuy nhiên, sốt rét là một căn bệnh nguy hiểm, nó không chỉ khó chữa mà còn hay tái phát. Theo thời gian, ký sinh trùng sốt rét đã từng bước kháng lại tất cả các loại thuốc trên. Một yêu cầu đặt ra với nhân loại là phải nhanh chóng tìm ra một loại thuốc mới, không chỉ có tác dụng chữa được sốt rét mà còn ngăn cản sự tái phát của bệnh và khả năng kháng thuốc.  

          Tại Việt Nam, bác sĩ người Pháp là Alexande Yersin (sinh năm Ngày 22 tháng 9 năm 1863 Alexandre Yersin đã ra đời taị một vùng quê miền nuí ở Navanux – thuộc tổng Vaud – Thụy Sỹ. Ngày 22 tháng 9 năm 1863 Alexandre Yersin đã ra đời taị một vùng quê miền nuí ở Navanux – thuộc tổng Vaud – Thụy Sỹ. Năm 1890 thì ông được chuyển lại quốc tịch Pháp. ) Ông đưa đến Hòn Bà khu vực Suối Trầu trồng thử nghiệm năm 1917 và 1923 thì chuyển sang trồng ở thị trấn DRAN thấy phát triển tốt. Và nay chỉ còn là di tích các nơi làm việc của Ông. Ông Yersin phân lập tách thành công trực trùng điều trị thành công ghi nhận lại hơn 60 triệu người bệnh dịch hạch, thổ tả. sốt rét thời đó.

    Cây canh kina

II.               TRỒNG TRỌT:

          Năm 1869, nhà thực vật học Louis Pierre, Giám đốc đầu tiên của Thảo Cầm Viên Sài Gòn thời ấy đã nhập một số giống cây Canh Ki Na và đề nghị được trồng chúng ở một vài địa phương miền núi như dãy Con Voi và dãy Cardamones (bên Campuchia) nhưng không được chấp thuận vì những vùng này lúc ấy còn tranh chấp chiến sự. Ông đành làm những thí nghiệm đầu tiên ở Sài Gòn, nhưng chỉ một số lượng ít ỏi cây Canh Ki Na được trồng trong Thảo Cầm Viên với chế độ chăm sóc đặc biệt là còn tồn tại đến nay.

III.           CHỮA BỆNH:

          Từ cây Cây Canh Ki Na, bác sĩ Yersin tách thu Quinine rồi ra các dẫn suất như sulfate hóa, và chloro hóa mà đưa ra thuốc dùng cho điều trị các bệnh.

Ông Yersin di chuyển nhiều tại Việt Nam- Trung Quốc- Campuchia-Lào và chỉ riêng tại Trung Quốc đã thành công điều trị ghi nhận hơn 50 triệu bệnh dịch hạch và thổ tả. Con số không chính xác bệnh nhân tại Việt nam là khoảng 15 triệu người. Thông qua việc thành lập rất nhiều các phòng nghiên cứu nhỏ và rời rạc qua nhiều thời gian. Các Viện Pasteur tại Khánh Hòa, Sài Gòn, Hà Nội mà Ông Yersin còn đào tạo lại cho nhiều người bản địa Việt Nam thành tài và triển khai rộng điều trị dịch hạch bệnh trên Trâu Bò tại Đông Dương

Cây canh kina

 

Cây canh kina

Cây Cây Canh Ki Na nay đã 80 tuổi còn sót lại ở Đà Lạt

IV.            Hoạt Chất Dược Lý:

Quinine (tên gọi Việt Nam: Ký ninh)

Cây canh kina

 

Công thức hóa học  C20H24N2O2

Điểm nóng chảy: 177 °C (351 °F)

 --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Link Sách, tạp chí, hình ảnh: Tham khảo tại đây

Link văn bản pháp lý mẫu: Tham khảo tại đây

Link hồ sơ thiết kế mẫuTham khảo tại đây

  

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ tư vấn xây dựng công trình vui lòng liên hệ:

Email: kinhdoanh@namquoc.vn

Fanpage: https://facebook.com/tuvandautuNamQuoc/

Phone: 0949.083.883 – 0942.873.883

Trụ sở chính: 37 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh.

 

Văn phòng làm việc: 39 Thái Thị Giữ, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh.