Cây Jojoba (ho-ho-bah)

Ngày đăng 2020-04-06 03:26:33

CÂY JOJOBA

   Jojoba (còn tên gọi là ho-ho-bah) tên khoa học Simmondsia chinensis. Jojoba được thế giới loan báo tin tức biết dùng nhiều là từ 1933 khi dùng dầu này trong một công ty sản xuất sơn với tên gọi là “princess oil” với nhiều ưu điểm vượt trội nhiều mặt. và rồi người ta tiến hành trồng trên những cánh đồng sa mạc rộng lớn.

Cây Jojoba

   Từ xa xưa, dầu Jojoba dùng bôi tóc và xử lý da súc vật (thổ dân Apaches sử dụng). Hạt Jojoba (bằng hạt Lạc) chứa một loại sáp lỏng chiếm 30-60% màu hơi vàng, có mùi, thành phần không chứa glyceride mà chứa một hỗn hợp các rượu và ester của các acid béo mạch dài từ 20-22 nguyên tử C.

   Tiếp đến là khi khoa học phân tích dầu Jojoba nhận thấy có thể thay thế Vitamin A từ gan cá. Nay là loại cây cung cấp Vitamin A thay thế cho Vitamin A từ dầu gan Cá. Do tình hình săn bắt cá Voi gia tăng nhiều thập kỷ qua mà kết cục cá Voi bên bờ tuyệt chủng.

   Dầu Jojoba được thay thế dầu cá voi trong dược phẩm, mỹ phẩm, dầu dùng bôi trơn trục chuyền thủy lực và hộp số xe đua ở áp suất và nhiệt độ cao, dùng trong công nghiệp da, công nghiệp mỹ phẩm, công nghiệp dược, chất chống bọt lên men vi sinh vật, sáp bóng phủ các loại giấy carbon đặc biệt. Khô dầu chứa dầu dư và khoảng 30% protein, xơ, tannin và các chất khác. Quan trọng hơn hết là ngày nay dầu Jojoba dùng sản xuất Vitamin A và E thay thế cho dầu gan cá Voi.

Dầu jojoba

   Số lượng cầy trồng và các quốc gia đã trồng không ngừng gia tăng. Ngày nay cây đã được trồng ở sa mạc Arizona, Califonia tây nam Bắc Mỹ và Mexico, Sa mạc Trung Đông, Châu Phi... (hạt ăn được và dùng để làm sáp). Hiện nay đã có 30 quốc gia trồng cây Jojoba nhưng Việt Nam thì chưa có doanh nghiệp nào trồng.

   Những nơi lượng nước mưa dưới 75 mm thì cây vẫn cho quả thí dụ ở Việt Nam như những vùng đất khô cằn sỏi đá như Phan Rang, Phan Rí, Phan Thiết, Phú Yên…tuy cây có thấp. Cây Jojoba có bộ lá dày, thô, chịu nhiệt độ 50oC nhờ bộ rễ ăn sâu 30 m nên chịu được khi mưa bão hay giông tố gió lốc cuốn trôi hết lá thì cây vẫn mọc lại nhờ bộ rể rất sâu.

Các Sách nói rõ về cách trồng Jojoba:

1/ Jojoba: New Crop for Arid lands, New Raw Material for Industry by National Research Council (paper back) 116 pages

2/ Jojoba Handbook by Paul Thomson, Howard S. Gentry 162 pages

3/ Jojoba 338 pages text in English and Spanish

4/ Seventh International Conference on Jojoba and Its Uses : Proceedings by A.R. Baldwin Hard cover 453 pages

5/ The Chemistry and Technology of Jojoba Oil by Jaime Wisniak Hardcover 272 pages

6/ Miracle plants: Jojoba and Yucca by Frena Gray Davidson Paperback: 64 pages

7/ Aloe Vera, Jojoba and Yucca (Good Health Guide Series) by John Heinerman Paperback

Cây Jojoba

 ----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Link Sách, tạp chí, hình ảnh: Tham khảo tại đây

Link văn bản pháp lý mẫu: Tham khảo tại đây

Link hồ sơ thiết kế mẫuTham khảo tại đây

  

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ tư vấn xây dựng công trình vui lòng liên hệ:

Email: kinhdoanh@namquoc.vn

Fanpage: https://facebook.com/tuvandautuNamQuoc/

Phone: 0949.083.883 – 0942.873.883

Trụ sở chính: 37 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh.

Văn phòng làm việc: 39 Thái Thị Giữ, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh.