Chất kích thích tăng trưởng cây trồng

Ngày đăng 2020-04-20 05:51:21

CHẤT KÍCH THÍCH TĂNG TRƯỞNG CÂY TRỒNG

          Ngành nông nghiệp một số nước đạt sản xuất đủ tốt đến khi đạt đến ngưỡng cao của sự chăm sóc như là ‘đủ nước, đủ phân, đủ cần cù chăm bón và hạt giống tốt’ cũng đã đạt sự lựa chọn tốt nhất. Kỹ Thuật canh nông lúc đó dường như không thể làm tốt hơn thì người ta để ý đên tác nhân chất kích thích tăng trưởng. Thoạt đầu, chất kích thích tăng trưởng được tìm thấy từ trong tự nhiên, nhưng lần hồi được đưa vào nghiên cứu để sản xuất hàng loạt số lượng đáng kể. Khái niệm “Chất Kích Thích Tăng Trưởng” ra đời. Chất kích thích tăng trưởng gọi chung là “auxin” bắt nguồn từ ngôn ngữ Hy Lạp – auxein, có nghĩa là tăng trưởng. Chất kích thích tăng trưởng “auxin” bắt nguồn từ ngôn ngữ Hy Lạp – auxein, có nghĩa là tăng trưởng.

Chất kích thích tăng trưởng

I. Chất Kích Thích Tăng Trưởng Cây Trồng: 

Tiểu sử ra đời: Năm 1934giáo sư hóa học Kogl người Hà Lan và các cộng sự đã tách ra một chất dịch chiết nấm men có hoạt tính tương tự chất sinh trưởng.  Năm 1935 Thimann cũng tách được chất này từ nấm Rhyzopus.  Người ta xác định được bản chất hóa học của nó là β-axit indol axetic(AIA). Và sau đó còn tìm ra là  Axit 2,4,5 tricloro-phenoxiaxetic. Axit 2,4 dicloro-phenoxiaxetic. Axit 2-metyl 4-clorophenoxiaxetic. Axit 2-metyl 4-clorophenoxiaxetic. Axit α-naphtylaxetic.

Chất kích thích tăng trưởng

Sinh lý học thực vật: Các Auxin có tác dụng tốt đến các quá trình sinh trưởng của tế bào, hoạt động của tầng phát sinh, sự hình thành rễ, hiện tượng ưu thế ngọn, tính hướng động của thực vật, sự sinh trưởng của quả và tạo ra quả không hạt...

Auxin kích thích sự sinh trưởng giãn của tế bào. Nhưng nếu kích thích với hàm lượng quá cao, tác dụng quá mạnh sẽ xảy ra hiện tượng ức chế ngược trở lại, lúc này auxin sẽ trở thành chất ức chế. 

II. Chất Kích Thích Mọc Rể - Mọc Lá:

Auxin kích thích sự hình thành rễ của cây: Sự hình thành rễ phụ của các cành giâm, cành chiết có ... Vì vậy phun auxin ngoại sinh có thể giảm sự rụng lá, tăng sự đậu quả và hạn chế rụng nụ.

Auxin ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sự lớn mạnh và phát triển của thực vật, bao gồm sự mở rộng của tế bào, ức chế sự phát triển của các chồi phụ và sự đâm rễ. Các auxin tổng hợp được dùng trong loại bột làm cho bén rễ để chiết cành, và được dùng trong một số thuốc diệt cỏ, nơi mà nồng độ auxin cao sẽ tạo ra sự phát triển hết sức nhanh chóng làm cây cỏ tàn lụi đi. Chúng còn dùng để ngăn cản sự rụng trái.

Auxin có vai trò quan trọng trong sự kiểm soát sự tăng dài của tế bào.  Vì tế bào thực vật có vách bao bọc, nên tế bào chỉ có thể tăng trưởng được khi vách có thể được kéo dài ra.  Vách được cấu tạo bởi phần lớn là đường đa mà thành phần chính là cellulose. Ở vách sơ cấp, cellulose hiện diện dưới dạng những sợi dài liên kết với các đường đa khác để tạo ra một mạng lưới.  Khi tăng trưởng các liên kết có thể bị đứt tạm thời, do đó vách tế bào trở  nên đàn hồi (nới rộng) hơn và những vật liệu mới được chen vào.  Auxin có vai trò chính trong cả hai quá trình trên.

III. Sản Phẩm Ích Lợi Nông Nghiệp:

Có thể kể đến các nguyên nhân như là : 

§  Lượng nước tưới cho cây quá nhiều gây úng, thối rễ

§  Cây bị các loại vi khuẩn xâm nhập gây tổn thương rễ.

§   Tuyến trùng, rệp sát đất và nhện gây hại bộ rễ.

§   Bón phân hóa học và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khiến đất chai cứng làm rễ bị nghẹt, không thể phát triển.

Giải pháp được rất nhiều người lựa chọn để khôi phục chức năng của rễ đó là sử dụng thuốc kích rễ.

Thuốc kích rễ cây là một sản phẩm kích thích ra rễ sử dụng nhiều trong giâm – chiết cành, tưới gốc, tưới lá, ủ hạt giống… giúp cây phát triển và phục hồi bộ rễ bị suy yếu do vận chuyển hoặc do điều kiện thời tiết bất lợi.

Chất kích thích tăng trưởng

Thành phần thường có trong thuốc kích rễ: đạm, P205, K20, BO… đây là các nguyên tố cần thiết nhất giúp cho bộ rễ phát triển. Ngoài ra còn được kết hợp một vài nguyên tố vi lượng như đồng, kẽm, mangan, sắt,… để cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Công dụng của thuốc kích rễ

– Kích thích ra rễ cây ăn trái, cây công nghiệp, vườn ươm, cây kiểng

– Tưới gốc để tăng cường bộ rễ

– Nhúng cành giâm, thoa vào chỗ chiết để kích thích ra rễ

– Phun lên lá làm cây đâm tược mới, làm lớn lá, chống rụng hoa, tăng đậu trái

– Ngâm hạt giống để kích thích hạt nẩy mầm.

– Thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục và tăng trưởng của cây, nhất là sau khi cây bị ngập úng.

 §  Cây phôi mới cắt bỏ hoàn toàn rễ và lá

   § Cây bị úng: bộ rễ đã bị thối, các đầu rễ chuyển sang màu đen.

Cách sử dụng thuốc kích rễ cho từng trường hợp

Đối với cây phôi mới cắt bỏ hoàn toàn rễ và lá: rửa sạch bầu đất để nơi khô ráo trong vòng một ngày. Ngâm thuốc kích rễ hai giờ đồng hồ sau đó, trồng lại ở nơi thoáng mát.

Nên trồng cây bằng hỗn hợp cát 100% tưới ẩm hàng ngày để bộ rễ nhanh ra rễ cám hơn.

Đối với bộ rễ bị thối: Bới đất, làm sạch và cắt bỏ các đầu rễ bị thối, phơi khô ráo 1-2 ngày rồi tiến hành tưới hoặc ngâm thuốc kích rễ. Sau 10-15 ngày, cây sẽ ra các rễ cám mới và bắt đầu hồi phục. 

 Đối với cây có bộ rễ yếu, cây còi cọc, phát triển chậm do chăm sóc không đúng cách: Sử dụng thuốc kích rễ hòa với nước và tưới định kỳ.

 

Chất kích thích tăng trưởng

Chất kích thích tăng trưởng

Mỗi trường hợp thì có cách sử dụng thuốc kích rễ khác nhau

Cách sử dụng thuốc kích rễ đối với từng mục đích sử dụng  

* Giâm, chiết cành :

–   Nhúng cành giâm vào dung dịch thuốc 5-10 phút, sau đó đem giâm lên đất đã chuẩn bị sẵn.

–   Bôi trực tiếp nước thuốc vào vết khoanh vỏ ( 1cm) khi bó bầu

*Tưới gốc :

–     Tưới đều quanh gốc cây để tăng cường và phục hồi bộ rễ bị suy yếu do xử lý thuốc hoặc sau khi bị ngập úng, hay hạn hán. Sau đó 7 ngày tưới lại 1 lần

Phun lên lá :

–     Khi cây ra đọt, khi cây ra hoa và trái non. Làm cây đâm tược mới, chống rụng hoa, tăng đậu trái. Sau đó 7 ngày phun lại 1 lần. 

*Ngâm hạt giống:

    Ngâm hạt giống trong Auxin trong 24 tiếng, sau đó vớt ra ủ bình thường.

    Ngoài ra, Người ta còn thấy Vitamin B1 giúp siêu ra rễ cho cây trồng: kích thích ra rễ, dưỡng cây, chống sốc. Đồng thời giúp cây phát triển toàn diện rễ, chồi, lá, giúp cây cứng cáp chuẩn bị cho giai đoạn ra hoa. 

III.                  Các Nhãn Hiệu Auxin:

       Các tên sản phẩm và nhãn hiệu cũng như thương hiệu trên thị trường phong phú nhiều đến nổi dường như khách hàng cảm nhận như có cả trăm thứ chất Auxin tăng trường khác nhau. Tuy nhiên thực chất chỉ có 06 hoạt chất chính (như trên, ta nên nhìn vào thành phần hoạt chất in trên chai), còn tỷ lệ các chất vi lượng bổ sung kèm theo khác nhau về tỷ lệ bổ sung mà hình thành cho nhãn hiệu thương mại khác nhau.