Foam chữa cháy

Ngày đăng 2020-04-06 05:06:25

FOAM CHỮA CHÁY

Foam chữa cháy là bọt bong bóng nước chữa cháy. Bọt bong bóng giống như bọt bóng của xà bông nhưng có sức căng bề mặt cao hơn dai hơn, bọt dày hơn và lâu hơn.

foam chữa cháy

Thời kỳ giữa thế kỷ 19 và đến nay khi động cơ diesel, và động cơ xăng phát triển kéo theo các kho và tổng kho xăng dầu ra đời ngày càng nhiều hơn, và đồng thời nhu cầu phát triển kỹ thuật chữa cháy cho các kho xăng dầu đòi hỏi cao hơn và có tính thích hợp hơn. Đối với nhiên liệu xăng hay dầu khi bị chãy tràn và cháy thì với cách chữa cháy bằng Nước có bộc lộ yếu điểm như là xăng hay dầu do tỷ trọng nhẹ hơn nước nên luôn nổi lên trên bề mặt nước và do đó xăng hay dầu vẫn tiếp tục cháy khi phun nước vào đám cháy. Và hơn nữa là sau khi dập tắt cụm lửa thì do xăng dầu nổi lên trên bề mặt vẫn có thể cho phụt cháy trở lại khi gặp làn hơi nóng lân cận lan qua. Khắc phục điều này là kỹ thuật khi phun Foam chữa cháy thì các bong bóng nước bao trùm lên từng phần của khu vực đang cháy mà dập tắt lửa từng cụm lửa dần dần đạt 100% toàn đám cháy. Cụm lửa nào đã dập tắt thì không còn phụt cháy trở lại sau khi phun Foam. Do đó Foam chữa cháy thích hợp cho đám cháy xăng dầu gas, plastic, dung môi mực, cồn, keo dán, sản phẩm từ caosu, gốc dầu mỡ..vv
Foam chữa cháy ứng dụng đầu tiên vào khoảng năm 1920 khi chữa cháy cho kho xăng. Tiếp sau đó là chữa cháy cho khu vực hàng không.

Foam chữa cháy

Các thiết bị phục vụ cho Foam chữa cháy dần cũng phát triển theo rất nhanh và phong phú không ngừng. Có những turbine vòi rồng có thể phun Foam xa 50m và cao 40m. Và còn áp dụng gắn dưới bụng máy bay để phun đám cháy phổ rộng, nơi cheo leo hay khó leo trèo.

thiết bị phục vụ cho Foam chữa cháy  thiết bị phục vụ cho Foam chữa cháy

Thành phần Foam chữa cháy hiện nay chia làm các loại sau:

- Foams Film Low-expansion (F.F.L.e):“Có tỷ lệ pha trộn ít hơn 20 lần. Bọt với tỷ lệ pha trộn từ 20 đến 200 là vừa hợp lý. Bọt thấp hòa tan như AFFF là có độ nhớt thấp, linh hoạt vận chuyển ứng phó nhanh, và có thể nhanh chóng phun phủ cả khu vực rộng lớn”

- Foams Film High-expansion (F.F.H.e):“FOAM có một tỷ lệ pha trộn hơn 200 - 1000. FOAM rất thích hợp cho các không gian kín như nhà chứa máy bay, nơi làm đầy nhanh là cần thiết.”

- Foams Film Alcohol-resistant (F.F.A.e): “FOAM này chứa một polymer mà tạo thành một lớp bảo vệ giữa các bề mặt lửa cháy và bọt, ngăn ngừa sự cố bọt tan vào rượu trong nhiên liệu bị cháy. Bọt chống cồn nên được sử dụng trong chữa cháy của nhiên liệu chứa oxygenates, ví dụ: MTBE, cháy chất lỏng dựa trên hoặc có chứa dung môi phân cực.”

  • Class B Polar Solvents (AR-AFFF): “FOAM loại B Foam là lý tưởng để trấn áp đám cháy liên quan đến các sản phẩm từ dầu mỏ, LNG, cao su, và các chất lỏng dễ cháy và dễ cháy; như nhiên liệu diesel, xăng dầu và ethanol.”
    “NHÃN HIỆU ANSULITE loại Alcohol-Resistant Aqueous Film - CHO RA ĐỜI LOẠI Foam (AR-AFFF) đậm đặc tạo ra một loại bọt có hiệu quả vào các nhiên liệu hydrocarbon cũng như nhiên liệu như methanol, ethanol và acetone có độ tan trong nước hoặc trộn lẫn đáng. AR-AFFF chứng tỏ các hoạt động đa chức năng tốt nhất cho ngọn lửa knock-down (lửa phụt), chống burnback (lửa táp ngược), ức chế hơi lan rộng, phun lan ra và cân đối nhất quán, và thời hạn sử dụng dài nhất.
    Trong khi bọt FOAM chống cồn đầu tiên được dựa trên các hỗn hợp của bọt protein và các hóa chất được gọi là xà phòng kim loại, các chất cô đặc chống cồn hiện nay hầu hết đều dựa trên AFFF tập trung mà một polymer tan trong nước đã được thêm. Khi các hoạt chất bọt được áp dụng cho một loại nhiên liệu tan trong nước như methyl alcohol, màng polymer được hình thành giữa các bọt và các nhiên liệu tan trong nước. Khi các đại lý bọt được sử dụng trên một (không tan trong nước) nhiên liệu hydrocarbon thường, chúng có chức năng như một bọt AFFF bằng cách hình thành một bộ màng film nước ở giữa 2 pha là nhiên liệu/không khí.

Các nhà sản xuất không ngừng tìm kiếm các loại dầu làm vật liệu nền là dầu không ăn được mà rẻ như dầu hột cao su, dầu jatrofa, dầu thu được từ vài loại cỏ có củ ở rễ… và đôi khi dung cả dầu dừa khi dâu dừa được mùa thu mà rẻ để sản xuất Foam chữa cháy.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 Link Sách, tạp chí, hình ảnh: Tham khảo tại đây

Link văn bản pháp lý mẫu: Tham khảo tại đây

Link hồ sơ thiết kế mẫuTham khảo tại đây

  

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ tư vấn xây dựng công trình vui lòng liên hệ:

Email: kinhdoanh@namquoc.vn

Fanpage: https://facebook.com/tuvandautuNamQuoc/

Phone: 0949.083.883 – 0942.873.883

Trụ sở chính: 37 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

 

Văn phòng làm việc: 39 Thái Thị Giữ, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh.