HỆ THỐNG BÁO CHÁY - CHỮA CHÁY

Ngày đăng 2020-02-28 13:51:21

HỆ THỐNG BÁO CHÁY-CHỮA CHÁY

I.                   HỘP BÁO CHÁY:

             hộp báo cháy 01

Hộp báo cháy (fire box alarm) là thiết bị điện tử có ngõ vào (input) là dòng điện 220vac chuyển tiếp xuống  12~ 24vdc và cùng đi kèm phải có là bình lưu điện (UPS) để vẫn duy trì nguồn điện cấp khi lưới điện đã bị ngắt vì lý do gì đó. Và một cụm các ngõ vào tín hiệu đóng ngắt (power on/off)  của dòng điện một chiều 12~24vdc mắc nối tiếp đi qua các Sensor đầu dò gồm dò nhiệt (heat sensor) dò khói (smoke sensor) dò hồng ngoại (beam sensor) và công tắt khẩn (emergency) mà khi đóng mạch thì tự động chuyển qua thực hiện lệnh ngõ ra (output) cho chuông báo (alarm) reo lên hoặc còi hụ sẽ hú liên tục (buzzer).

Hộp báo cháy được chia là 2 loại là hộp báo cháy thông thường và hộp báo cháy địa chỉ. Với các khu vực rộng lớn thì việc kiểm soát theo dõi được phân ra từng khu địa chỉ nhằm nhanh chóng xác định khu vực nếu có sự cố cháy, do đó phải dùng hộp báo cháy địa chỉ. Một số nhà sản xuất cho ra thị trường loại hộp chuyên cho chức năng báo cháy duy nhất mà không kèm kích hoạt mở van điện tự động (solenoid valve) vì việc mở van phun nước khi đó sẽ thực hiện bằng tay.

II.                HỘP CHỮA CHÁY:

Hộp kích hoạt chữa cháy có loại nhà sản xuất thiết kế liền khối với hộp báo cháy (nghĩa là báo cháy đồng thời tự kích hoạt mở van điện tự động (solenoid valve) hay khởi động cụm máy bơm phun nước chữa cháy luôn). Một loại khác là chỉ kích hoạt chữa cháy khi có chỉ thị mệnh lệnh từ người trực ban bảo vệ thực hiện mệnh lệnh giám tiếp từ điện thoại Smartphone hay Laptop thong qua mạng network và cũng có thể thực hiện lệnh chữa cháy trực tiếp từ công tắt hay cần đẩy tại Nhà.

Với hệ thống chữa cháy bằng nước (hydrant system) thì thường cụm máy bơm sẽ gồm có 3 bơm là bơm điện, bơm diesel và bơm bù áp. Nhằm đãm bảo khi có lệnh kích hoạt chữa cháy mà vì lý do gì đó Bơm điện chưa chạy thì Bơm Diesel phải tự đề mà chạy thông qua lệnh từ tép khởi động từ (starter automatically hay contactor). Và thông thường là bơm bù áp chạy trước 5giây nhằm tránh báo cháy giả (nghĩa là sự cố cháy không hề xãy ra mà lý do gì đó mà có 2 Sensor tự đóng mạch mà gây lầm tưởng có cháy (nếu 2 Sensor này là sensor nhiệt và sensor khói cùng đóng mạch thì được xem là loại trừ yếu tố ngẫu nhiên).  Dòng điện cấp cho cụm bơm thường phải lựa chọn cấp dòng ưu tiên với dùng loại Cáp chống cháy (nếu tòa nhà có cúp điện xảy ra thì điện cấp cụm bơm vẫn ưu tiên duy trì)

hệ thống báo cháy, chữa cháy 02  

Lượng nước hồ chứa PCCC ưu tiên trữ nước sao cho thể tích phải đủ lớn sao cho quá trình bơm chữa cháy ưu lượng phải đủ nước cho hơn 30 phút chạy bơm mà chưa cạn nước.

III.             NGUYÊN LIỆU CHỮA CHÁY:

Nguyên liệu chữa cháy hay dập cháy thông thường là hệ thống phun nước sạch. Tiếp đến là dùng foam (nước bọt bong bóng) cho những đám chất bị cháy là dễ bắt lửa và tỷ trọng thường nhẹ hơn nước (hiện nay foam chữa cháy có 5 loại chính là tùy theo lựa chọn cho mụch đích cần dập tắt lửa). Tiếp đến nguyên liệu cao cấp khác là các khi trơ, khí có mã gọi là FM200 hay khí ni tơ lõng (với khí ni tơ lõng thì khí này dập tắt cháy nhưng không gây ngạt thở cho người hay vật trong đám cháy) Các hệ thống bình khí ni tơ lỏng thường dùng cho khu vực cao ốc ngân hàng văn phòng bảo tàng tư liệu cấp cao nơi mà dập tắt cháy nhưng vẫn khô và sạch không gây ướt làm bẩn và không gây ngạt chết người là vì hô hấp của con người vẫn có thể thở bình thường với khí ni tơ.

IV.             KỸ THUẬT THI CÔNG:

Các loại dây tín hiệu và cáp điện dùng cho hệ thống báo cháy chữa cháy phải dung loại chống cháy và chậm cháy nhằm đãm bảo cho quá trình báo động báo cháy và cấp điện chạy bơm chữa cháy không có gián đoạn nào xãy ra.

Tủ điện của hệ thống PCCC phải có đèn báo mất pha, báo mất dòng. Kiểm tra bảo trì và cho bơm chạy hồi lưu phải một tháng một lần thử.

Các họng tiếp nước phải bố trí gần lối ra vào, gần lối lên xuống cầu thang, gần sảnh lớn…cận kề thì ta kèm theo 2 loại bình chữa cháy khô.

Quá trình thi công ống sắt mạ kẽm và thử áp suất nước duy trì phải đạt 15kgf/cm2 giữ duy trì trong 24h.

Đối với khu vực chống cháy nổ cao như các Tổng kho xăng dầu Nhà Bè, kho tập trung bồn chứa các dung môi hữu cơ các loại (như River Bank-KCN Mỹ Xuân, BRVT). Nhà máy pha nhũ tương (như Rohm & Hass-KCN Nhơn Trạch II, Đồng Nai). Nhà máy khí hóa lõng LPG. Và các nhà máy sản xuất có dùng Gas CNG trong sản xuất thì các loại cụm bơm PCCC có Motor chạy bơm phải thỏa mãn tiêu chuẩn T4 (tiêu chuẩn cho motor chống cháy nổ) và đôi khi dùng bơm chạy bằng khí nén để giãm thiểu hiện tượng phóng tia lửa điện có thể xảy ra tại khu vực motor chữa cháy (nhằm tránh chữa cháy cho khu này nhưng gây cháy cho khu khác).

 

hệ thống báo chay, chữa cháy 03

 

Link Sách, tạp chí, hình ảnh: Tham khảo tại đây

              Link văn bản pháp lý mẫu: Tham khảo tại đây

             Link hồ sơ thiết kế mẫuTham khảo tại đây

  Để biết thêm chi tiết về dịch vụ tư vấn xây dựng công trình vui lòng liên hệ:

Email: kinhdoanh@namquoc.vn

Fanpage: https://facebook.com/tuvandautuNamQuoc/

Phone: 0949.083.883 – 0942.873.883

Trụ sở chính: 84/7 Nguyễn Thị Nhỏ, Phường 9, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh.

Văn phòng làm việc: 39 Thái Thị Giữ, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh.