Kỹ Thuật Lắp Bơm - Lựa Chọn Motor

Ngày đăng 2020-02-28 13:52:04

KỸ THUẬT LẮP BƠM CHO GIA ĐÌNH

I. Tính toán áp suất và lưu lượng cần có của Bơm:

Thông thường nhà sản xuất máy bơm luôn có ghi rõ trên miếng nhôm gắn trên thành bơm ghi rõ chữ “H max” là chiều cao đẩy cột nước cao tối đa. Và ghi rõ “V max” là lưu lượng nước bơm đi ngang tối đa. Do đó ta có thể tự tính là với chiều cao 10,6 m thì tương đương áp suất 1atm (1kgf/cm2). Đôi khi cho dễ nhớ nên mấy anh em cơ điện hay tính tròn số là 10m thì cho tương đương 1atm (hay 1bar; 100’000pascal; 1kpa). Và ta thầm tự hiểu áp suất đầu ra không thể đạt chiều cao hơn cột nước đã ghi.

 Giả sử ví như trên có ghi H40/ V3 thì có nghĩa là chiều cao cột nước tối đa là 40 mét và lưu lượng tối đa đạt 3 mét khối/ giờ. Vậy thì Bạn không thể dùng bơm này mà bơm nước lên tầng nóc nếu cao 45 mét. Và áp suất đầu ra của bơm có H40 này thì tính toán là 40m chia cho 10,6 là bằng 3,773 (có nghĩa là nếu Bạn không bơm nước lên chiều cao mà bạn bơm đi ngang thì áp suất đầu ra cuối kia tối đa là 3,773kgf/cm2 (hay 3,773bar; kpa). Vậy nếu đầu cuối kia mà ta sẽ gắn một cột lọc nước hay một đầu phun tia mà làm cho áp suất lớn hơn 3,773bar thì sẽ gây ra nóng bơm và bơm có thể bị cháy sau một hồi hoạt động.

 Vậy lưu lượng của bơm ra sao. Nếu ghi trên thân bơm là V3 (là V max= 3 m3/h). Nếu bơm nước đi ngang thì lượng nước đầu ra tối đa đạt 3 mét khối nước trong 1 giờ. Một số nhà sản xuất bơm có ghi rõ trong Manual Catalog biểu đồ thế năng + động năng của bơm hầu cho chúng ta chọn thế năng (là chiều cao mong muốn) thì biết ngay động năng (là lưu lượng cần có) là bao nhiêu.

Trong tính toán thì “thế năng + động năng= toàn năng” là một con số gọi là Tổng Cơ Năng (thể hiện ghi đơn vị là Watts; Kw; HP; Joule ). Và 1 HP (750w)  thì gọi là 1 sức ngựa. Xem chú thích(*).

Thực tế, thì làm sao ta biết là nên chọn bơm mấy ngựa (mấy sức ngựa tức mấy HP). Bạn sẽ dễ dàng biết mà cứ nhẫm là cứ 1 HP là sức nâng lên 70kg lên 1 mét trong 1 giây. Hoặc là sức nâng lên của 35kg lên 2 mét trong 1 giây. Có nghĩa là trong 1 giây thì công năng thực hiện được là trọng lượng (kg) mà nhân chiều cao kéo-nâng lên (m) là bằng hằng số (70). Vậy có phải nếu ta nâng một người nặng 70kg lên 5 mét trong 5 giây là cần công năng của motor 1 HP không? Vâng, rất đúng. Và thường ta nên chọn motor có công năng mạnh hơn số cần thiết là ta nên cộng thêm 30% công năng cần có đủ bù trừ cho trở lực đường ống và trừ cho các yếu tố vật lý khác. (Thực tế cần lưu ý, các nhà sản xuất chỉ cho ra thị trường motor có công năng là bội số của HP cứ không có cho ra số lẽ là motor có 1,3HP bao giờ)

 Vậy nếu ta mua bơm không phải để bơm nước mà là bơm nhớt, bơm dầu cá, bơm bột nhão thì sao. Chúng ta biết là tỷ trọng (**) của 1 lít nước sẽ nặng 1kg (tại nhiệt độ 25℃ ). Ta chỉ việc so sánh tỷ trọng của nước với dầu cá, bột nhão.. ( tỷ trọng dầu tương đương 0,8. Và tỷ trọng bột nhão khoảng 1,350. )

Ta thấy rằng dầu cá có tỷ trọng là nhẹ hơn nước. Do đó nếu bơm 1 lít dầu cá lên độ cao 40 mét thì công năng nâng kéo lên sẽ nhỏ hơn. Và bơm nâng bột nhão lên cao 40 mét thì cần công năng lớn hơn thêm 1,35 lần (là nhân cho số này). Lý thuyết là vậy, nhưng ta phải không quên xét về mặt độ nhớt mà so sánh nhau

 

Đô độ nhớt ViscometerViscometer - đo độ nhớt

Độ nhớt động lực của nước là 1 centipoise tại 25℃( centipoise viết tắt là 1cp=1mPa.s). Độ nhớt nói lên lực kháng chãy của chất lõng trong lòng ống. Và ta thấy độ nhớt của dầu cá là khoảng 1,8cp. Như vậy công năng để bơm dầu cá lên cao 40 mét sẽ phải tang lý do tính kháng chãy cao hơn nước. Do vậy, khi ta xét tỷ trọng mà tính công năng bơm dầu cá lên cùng một độ cao so với nước thì thấy ít hơn 0,8 lần, nhưng xét qua độ nhớt mà tính công năng cho dầu cá thì lại tăng lên 1,8 lần. Giờ thì Bạn chọn motor phù hợp và gắn lên đó guồng bơm thích hợp là xong. Với dầu cá thì Bạn nên chọn bơm bánh răng (***) có kèm giãm tốc 1/10 là xong.

Gear Pump- bơm bánh răng 

Gear Pump- bơm bánh răng

Hy vọng bạn đã tìm ra mọi giải đáp cho lựa chọn máy bơm cho bơm một cái gì đó. Nếu bạn cần biết thêm chi tiết xin liên hệ (www.namquoc.vn) Chúc Bạn thành công.

Chú thích:

(*) Khi nhà vật lý học James watts đưa ra cách tính toán cho công năng thì Ông đã dùng một con ngựa khỏe làm mốc để đo đạt và so sánh. Từ mốc đó, tính toán các công năng khác như watts/giây= joule.  Hay nói W.h =3600joule;  hoặc 1kW.h= 3600kJ.

(**) tỷ trọng còn gọi là tỷ khối, khối lượng riêng.

(***) Nguyên lý bơm phù hợp với chất cần bơm nhằm tránh làm gia tăng nhiệt khi bơm. Mời bạn xem bài viết các nguyên lý bơm trình bày chi tiết hơn.

 

Link Sách, tạp chí, hình ảnh: Tham khảo tại đây

Link văn bản pháp lý mẫu: Tham khảo tại đây

Link hồ sơ thiết kế mẫuTham khảo tại đây

 

 Để biết thêm chi tiết về dịch vụ tư vấn xây dựng công trình vui lòng liên hệ:

Email: kinhdoanh@namquoc.vn

Fanpage: https://facebook.com/tuvandautuNamQuoc/

Phone: 0949.083.883 – 0942.873.883

Trụ sở chính: 84/7 Nguyễn Thị Nhỏ, Phường 9, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh.

 

Văn phòng làm việc: 39 Thái Thị Giữ, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh.