Phân bón là thức ăn cho cây trồng

Ngày đăng 2020-05-04 04:36:22

PHÂN BÓN LÀ THỨC ĂN CHO CÂY TRỒNG

I.                 CÁC HỆ PHÂN BÓN:

PHÂN BÓN CƠ BẢN N.P.K: Phân bón cơ bản thường có 3 chất chính thường gọi tắt là NPK. Chữ N là ý chỉ nguyên tố Nitrogen cũng có khi gọi là chất Đạm. P là chỉ nguyên tố Phosphor và thường khi gọi là chất Lân. K là nguyên tố Kali hay còn gọi là Potasium.

Phân bón 1

Với sự có mặt của 3 nguyên tố này dưới dạng muối, dạng hữu cơ đã phân hũy, dạng khoáng thì khi bổ sung vào đất trồng sẽ thúc đầy cây sinh trưởng tốt hơn. 2 nguyên tố N và P thường có trong chất hữu cơ thãi ra môi trường nhưng chỉ đã phân hũy là chuyển sang dạng rã mạch (bị cắt mạch) thì mới dễ hấp phụ vào rễ cây mà nuôi cây. Tỷ như phân Gà, phân Bò, phân Trâu tươi thì không dễ hấp phụ cho cây cho nên phải phơi cho khô và ủ qua thời gian ngắn cho men vi sinh tự có trong phân mà phân hũy một phần nào các chất hữu cơ trong nó. Sự phân hũy còn có thể tiến hành bằng phương pháp hóa học và trộn vào ít chất có tính nhằm cắt mạch hữu cơ nhanh hơn, cắt nhỏ hơn các sợi cellulose trong mãnh vụn hữu cơ.

Phân bón là thức ăn cho cây trồng

Đôi khi rác thãi hưu cơ là các bẹ, lá, rễ của bắp cải, củ cải hư, rau củ quả oại bỏ cũng có thể sẽ là một nguồn phân bón đáng giá nếu được tiến hành cho phân hũy hợp lý và trộn phối hợp vài thứ khác vào sao cho đủ thành phần N.P.K và có thêm vài thành phần vi lượng như nguyên tố Bo, Mg, Zn, Mo,Mn giúp cây xanh lá và ra hoa kết trái tốt.

II.             PHÂN TỔNG HỢP:

Phân tổng hợp Uré:

Urê được Hilaire Rouelle phát hiện năm 1773. Nó là hợp chất hữu cơ được tổng hợp nhân tạo đầu tiên từ các chất vô cơ, được Friedrich Woehler thực hiện vào năm 1828 bằng cách cho kali xyanua phản ứng với amoni sunfat.

Phân bón

Trong công nghiệp, phân đạm được sản xuất bằng khí thiên nhiên hoặc than đá.

Quy trình đơn giản của quá trình tổng hợp phân đạm (công nghệ Snampogetti của Ý):

N2 + H2 (xúc tác, nhiệt độ, áp suất) ↔ NH3

NH3 + CO2 (xúc tác, nhiệt độ, áp suất) ↔ (NH2)2CO tuy nhiên qui trình chỉ xãy ra ở áp suất 70kgf/cm2 đó là lý do đòi hỏi máy móc nén tốt và thiết bị giải nhiệt hiệu quả. Hiên nay Nhà Máy Đạm Cà Mau dùng khí đồng hành tách từ mõ dầu mõ thì tách dẫn riêng khí giàu Nitrogen này rẽ sang hướng về nhà máy Đạm Cà Mau. Tại đây khí đầu vào Bồn tổng hợp là có khí Amonica và khí Carbonic sau mỗi qui trình thì làm nguội và thu ra là phân bón Uré.

Phân Lân ở khu mõ Việtnam: Ở Lao Cai có mõ Apatit là mõ khoáng phosphate cansium magnesium. Phân Lân là quặng tự nhiên này dưa lên sũ dụng khó hòa tan trong nước khó hấp phụ cho cây. Lân quặng này nếu cho tác dụng với acid sẽ cho các Phân Lân dễ tan hơn. Thường là acid Phosphor, acid Sulfurite, Acid Citric,

Và phân super phosphate là phân lân tự nhiên Apatit cho nung nóng qua nhiệt để chuyển sang dạng dễ tan trong nước hơn. Phân này sản xuất đầu tiên ở Bỉ được đưa ra từ năm 1916 và đã được ứng dụng rộng rãi ở Đức, Bỉ, Hà Lan, Nga, Pháp, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Có hai loại phân lân nung chảy.

Phân lân nung chảy có phụ gia kiềm. Loại này có độ kiềm cao, có khả năng khử chua và chứa nhiều yếu tố dinh dưỡng quan trọng khác ngoài lân như Mg, Ca, Na, K và các vi lượng tùy thuộc quặng apatit và chất kiềm sử dụng.

 

III.         PHÂN HỮU CƠ SINH HỌC:

Phân Hữu Cơ Sinh Học là phân từ phân hũy chậm các chất hữu cơ và hấp phụ chậm cho cây trồng. Về mặt lý thuyết thì tất cả các chất hữu cơ thãi từ động vật và người điều có thể chuyển hóa cách nào đó trở thành phân nuôi dưỡng lại cây trồng. Tuy nhiên đòi hỏi phải có máy móc thiết bị để tiến hành quá trình phân hũy này đúng hướng. Tỷ dụ như nước tiễu từ động vật và người chứa nhiều muối Uric (nặng mùi khai khí acmoniac) nhưng Ta cho hòa tan vào muôi trường kiềm như Tro cũi hay nước Vôi trong thì hình thành ra dạng Đạm hòa tan. Nước thãi từ các khu chế biến hải sản rất nặng mùi cũng được chuyển vào bể trộn trung hòa Uric và Lactic acid trộn hoàn lưu nhiều lần làm mất mùi và chuyển đi trộn tiếp mùn cưa, than trấu và khoáng cho ra phân hữu cơ.

Trên lý thuyết hữu cơ thì có thể chuyển hóa tất cả qua dạng phân nào. Từ đó mà nhiều nước kỹ thuật tốt từ lâu đã tách Uric từ nước thãi khu Công Nhân mà cho ra các dạng phân hữu cơ sinh học. Thậm chí một số nhà máy từng công bố tài liệu tiến hành tách Uric dùng sán xuất ra bột vị ngọt dùng thử cho cây trồng và gia súc, gia cầm. Nhiều đề tài tách loại chất hữu cơ lơ lững, lọc nén làm phân hũy hữu cơ của các nguồn nước thãi thành phố thu hồi lơ lững thãi được nén làm trong sạch các dòng sông. Bài toán khó luôn nằm ở quá trình phân hũy nhanh mà ít tốn kém năng lượng và qui trình chọn đơn giản hơn.

Những loại cây thân nhỏ, cây cỏ cũng từng được dùng máy xén vụ phơi khô tạo độ mùn trộn lẫn vào phân hưu cơ sinh học mà bón cho đất. Tại Châu Âu từ lâu người ta dùng máy xén tất cả cây bụi thân gốc khi gặt và dọn sạch đất mà bón ngược lại trước khi bắt đầu vụ mùa trồng Lúa Mì vụ tiếp theo.

Phân bón

Phân bón lá: Phân bón lá là các hợp chất dinh dưỡng hòa tan trong nước được phun lên lá để cây hấp thụ. Đặc biệt, thành phần phân bón lá còn chứa các yếu tố vi lượng để kích thích cho cây trồng ra lá, ra hoa nhanh hơn. Vì vậy, phân bón lá không thể thay thế hoàn toàn cho phân bón đất truyền thống. Phân bón lá có thể là các loại phân đơn như: N, P, K, Cu, Zn, và chất kích thích tăng trưởng cây trồng v,v…

Phân hữu cơ sinh học có quá trình phân hũy kéo dài nên hấp phụ chậm cho cây và giữ độ màu mỡ cho đất tốt hơn. Trong khi đó phân hóa học tổng hợp hấp phụ nhanh, nên tăng tốc tức thì cho cây nhưng sau khi hết phân thì dường như không thừa lại khoảng phân dự trữ nào.

IV.          QUI TRÌNH SẢN XUẤT:

Một công ty Hà Lan khi đến Việtnam khảo sát đầu tư trước đây thấy Đà Lạt khu chợ thường thãi bỏ rất nhiều đống to gồm lá, ngọn, cành rễ các đồ loại ra từ thức ăn la-ghim. Công ty thu gom và đào hố trộn hết thứ này với tro và men. Kết quả là thu được phân bón cho cây kiểng Bonsai bán cho Việtnam. Việc làm này đánh thức một số Nhà Nông Việt nam vốn mờ mịt cách làm chỉ quen biết mua phân về bón mà không bao giờ đặt câu hỏi là phân từ đâu và ra như thế nào. Và sự thừa thãi đầy dẫy những thứ có thể làm ra phân tại các khu chợ đầu mối vốn ít Ai quan tâm.

Phân bón

Một số khác thì công ty nhỏ làm bằng cách là cho hết phân Trâu, Bò, Gà.. vào máy trộn nhỏ (thường là dùng máy quay trộn bê tông) mà trộn quay điều với vôi hay xút rồi chôn trong vài tuần thì cuốc lấy lên làm phân.

Máy trộn bê tông 200

Một số công ty công nghệ mới hiện nay trình Làng là đưa ra qui trình nuôi Heo, Gà có chuồng trại sạch, hạn chế tối đa mùi hôi là tạo hệ đệm trãi thãm lót trong chuồng trại nuôi Heo, Gà. Thãm lót này gồm Vi Khuẫn Bacillus đầu vuông, trộn với tro trấu, và mùn cưa nhuyễn giúp chuồng trại không hề hôi tánh với phân Heo, Gà ị ra.

Phân bón

Sau thời gian ngắn thì thay hệ đem này trong chuồng nuôi, số trước đó thì lùa ra ủ cho phân hũy và rồi bổ sung khoáng chất làm phân bón cây.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Link Sách, tạp chí, hình ảnh: Tham khảo tại đây

Link văn bản pháp lý mẫu: Tham khảo tại đây

Link hồ sơ thiết kế mẫuTham khảo tại đây

  

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ tư vấn xây dựng công trình vui lòng liên hệ:

Email: kinhdoanh@namquoc.vn

Fanpage: https://facebook.com/tuvandautuNamQuoc/

Phone: 0949.083.883 – 0942.873.883

 

Trụ sở chính: 37 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh.