Thiết kế dự án mương tiêu úng cho cánh đồng rau Tân Yên Đồng Nai

Ngày đăng 2020-04-03 05:06:58

THIẾT KẾ DỰ ÁN MƯƠNG TIÊU ÚNG CHO CÁNH ĐỒNG RAU TÂN YÊN

1.     Tên dự án: Mương tiêu úng cho cánh đồng rau Tân Yên.

2.    Địa điểm xây dựngXã Gia Tân 3, Huyện Thống Nhất, Tỉnh Đồng Nai.

3.    Chủ đầu tưBan quản lý khai thác công trình thủy lợi huyện Thống Nhất.

4.    Đơn vị thiết kế: Công ty CP Tư Vấn và Đầu Tư NAM QUỐC

5.    Vốn đầu tư: Gần 4 tỷ đồng

6.    Loại hình công trình: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Công trình Thủy lợi.

Theo Nghị định 15/2013/NĐ-CP ngày 06/02/2013 và Thông tư 10/2013/TT-BXD: Hệ thống thủy nông có sức tưới hoặc sức tiêu diện tích: ≤ 2x103 ha nên cấp công trình là cấp IV.

Việc đầu tư Mương tiêu úng cho cánh đồng rau Tân Yên sẽ góp phần thông thoáng dòng chảy, tạo nên một hệ thống thủy lợi đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi tiêu thoát nước cho khu vực, hạn chế ngập úng gây ô nhiễm sản sinh ra các mầm bệnh. Đảm bảo tiêu úng vào  mùa  lũ và cung cấp nước vào mùa khô, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

thiet ke muong tieu ung, thiet ke xay dung, tu van thiet ke

 

Mương tiêu úng có nhiệm vụ tiêu thoát nước với diện tích thoát nước, diện tích lưu vực khoảng 70ha. Lưu vực dự án được giới hạn bởi QL20, đường mương tiêu úng Gia Tân 3 và trục đường giao thông hiên hữu.Vì vậy việc triển khai dự án góp phần giải quyết tiêu thoát nước cho khu vực dự án, khắc phục tình trạng ngập nước tại khu vực vào mùa mưa và đảm bảo nước tưới tiêu vào mùa khô. Đồng thời góp phần chống sạt lở, xói mòn đất.

Đảm bảo lưu thông dòng chảy, tiêu thoát nước cho khu vực, tránh ngập úng gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cảnh quan, vệ sinh môi trường, và hoạt động sản xuất.

 

thiet ke muong tieu ung, thiet ke xay dung, tu van thiet ke

Dự án đầu tư xây dựng công trình Mương tiêu úng cho cánh đồng rau Tân Yên,  xã  Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai sẽ mang lại nhiều hiệu quả và tác động tốt đối với sự phát triển kinh tế - xã hội nơi có công trình đi qua nói riêng và khu vực dự án nói chung. Do đây là công trình nạo vét lòng mương theo hiện trạng, có qui trình thi công không phức tạp và không cần đòi hỏi có thiết bị máy móc lớn, nên những tác động xấu trong quá trình thi công đối với môi trường xã hội là không nhiều và ở mức có thể khắc phục được.

Các tác động chính đó là trong quá trình thi công sẽ gây ra tiếng ồn từ các hoạt động xây dựng của dự án làm ảnh hưởng đến khu dân cư xung quanh, ảnh hưởng trực tiếp đến công nhân đang lao động tại khu vực dự án. Do đó cần phải có biện pháp giảm thiểu, bảo trì máy móc thường xuyên, tránh trường hợp máy móc phát ra tiếng ồn lớn, đảm bảo tiêu chuẩn môi trường lao động sản xuất cho công nhân.

thiet ke muong tieu ung, thiet ke xay dung, tu van thiet ke

Dự án nhằm mục đích bảo vệ bờ mương chống ngập úng khu vực dự án vào mùa mưa và chống khô hạn vào mùa khô. Mặc dù vậy dự án sẽ trực tiếp mang lại những lợi ích cho cộng đồng, đồng thời có những ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của xã hội.

Sau khi nghiên cứu điều kiện tự nhiên, địa hình khu vực. Nhận thấy đoạn tuyến thiết kế ngoài lưu vực cục bộ bản thân còn chịu thêm một phần lưu vực rất lớn từ nơi khác đổ về.

Vì vậy để đảm bảo khả năng tiêu, thoát nước cho toàn khu vực. Mương tiêu úng cho cánh đồng rau Tân Yên cần được xem xét đầu tư thỏa đáng, không chỉ trong phạm vi dự án này mà còn cả phần hạ lưu của dự án.

 

Link văn bản pháp lý thiết kế thủy lợi: Download tại đây

Link hồ sơ thiết kế công trình giao thông thủy lợi mẫu: Download tại đây

Link phần mềm hỗ trợ xây dựng: Download tại đây

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ Khảo sát thiết kế xây dựng công trình vui lòng liên hệ:

Email: kinhdoanh@namquoc.vn

Fanpage: https://facebook.com/tuvandautuNamQuoc/

Phone: 0949.083.883 – 0942.873.883

Trụ sở chính: 37 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh.

Văn phòng làm việc: 39 Thái Thị Giữ, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh.