Thiết Kế Dự Án Nâng Cao Chất Lượng, An Toàn Sản Phẩm Nông Nghiệp Và Phát Triển Chương Trình Khí Sinh Học (Qseap) – Tiền Giang

Ngày đăng 2019-11-05 08:21:15

 

DỰ ÁN THIẾT KẾ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN CHƯƠNG TRÌNH (QSEAP)

1.       Tên dự án: NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN CHƯƠNG TRÌNH SINH KHÍ (QSEAP)

2.      Địa điểm xây dựngXÃ LONG AN VÀ XÃ LONG HƯNG HUYỆN CHÂU THÀNH,  TỈNH TIỀN GIANG

3.    Chủ đầu tư: SỞ NÔNG NGHIỆP & PTNT TỈNH TIỀN GIANG

4.    Đơn vị thiết kế: Công ty CP Tư Vấn và Đầu Tư NAM QUỐC (namquoc.vn)

5.    Vốn đầu tư: Gần 15 tỷ đồng

Xã Long An và xã Long Hưng thuộc huyện Châu Thành là vùng sản xuất nông nghiệp quan trọng của huyện Châu Thành, vùng sản xuất rau thuộc tiểu dự án là khu vực sản xuất rau cung cấp cho các chợ đầu mối địa phương và khu vực lân cận.

thiet ke qseap, an toan san pham nong nghiep, sach pham nong nghiep sach

Tuy nhiên, năng suất, sản lượng và giá bán chưa được cao vì nhiều sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn an toàn và chất lượng từ nhiều nguyên nhân:

  • Chất thải nông nghiệp chưa có nơi thu gom tập trung để xử lý, chất thải trên mặt đất và lẫn trong ao mương làm bẩn nguồn nước tưới, thẩm thấu độc tố trong lòng đất, ... làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho rau.
  • Chưa có hệ thống sơ chế, bảo quản vận chuyển sản phẩm đến nơi tiêu thụ, cho nên số lượng rau được sơ chế còn rất ít.
  • Các hộ trồng trọt có qui mô nhỏ lẻ, chưa liên kết nhau trong sản xuất để tạo ra sản phẩm tốt và quảng bá tốt cho sản phẩm, cụ thể :
  • Thời vụ trồng trọt giữa các hộ sản xuất không giống nhau, nước thải từ nơi này lại trở thành nước tưới cho nơi khác, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho rau;
  • Việc vệ sinh đồng ruộng chưa tốt nên diện tích bị bệnh chiếm tỉ lệ cao. Mặt khác việc xây dựng đồng ruộng kèm theo kỹ thuật điều tiết nước cho rau trong mùa mưa chưa được chú trọng cũng ảnh hưởng đến chất lượng của rau;
  • Quy trình xử lý phân, thuốc không giống nhau dẫn đến chất lượng sản phẩm khó đồng đều; thời điểm thu hoạch khác nhau dẫn đến tình trạng cung cầu không ổn định theo thị trường, từ đó sản phẩm dễ bị thương lái ép giá làm giảm lợi nhuận thu hoạch;
  • Các tuyến đường chính vào vùng sản xuất là đường làng bằng đất nhỏ hẹp, quanh co và bị kênh rạch cắt khúc từng đoạn, không liên hoàn được với các bờ thửa của vùng, chưa ngăn được úng ngập do mưa và triều hiệu quả cho các hộ sản xuất rau.
  • Đường chính, đường bao và đường nhánh ra vào vùng sản xuất đi lại khó khăn, dẫn đến tăng chi phí đầu vào và giảm lợi nhuận đầu ra do giá bán không cao :
  • Chi phí vận chuyển phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong vùng cao hơn nơi khác, ...
  • Vận chuyển rau, củ, quả trên đường đất khó đi lại làm rau, dễ bị bám bụi bẩn, bị dập nát và khô héo, .... chi phí vận chuyển tốn kém hơn nhưng bán không được giá cao dẫn đến giá thành sản xuất cao lợi nhuận thấp.

Vì vậy việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, chủ yếu là đầu tư các thùng thu gom bao bì, vỏ chai thuốc BVTV, xây dựng các điểm sơ chế và hạng mục công trình đường giao thông nhằm khắc phục các tác hại nêu trên để nâng cao chất lượng an toàn sản phẩm và năng xuất sản lượng rau là yêu cầu rất bức thiết hiện nay.

Mục tiêu chính:

  • Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm rau, phục vụ lợi ích người dân khu vực dự án và cho xã hội.
  • Mở rộng diện tích gieo trồng rau an toàn trên địa bàn xã Long An . Đảm bảo 100% rau được sản xuất từ mô hình đảm bảo tiêu chuẩn về rau quả an toàn;
  • Nâng cao giá trị sản phẩm rau, tăng thu nhập phục vụ lợi ích cho người dân khu vực tiểu dự án;
  • Giảm thiệt hại cho sản phẩm do chưa có hệ thống giao thông nội vùng và đường bao;
  • Gia tăng giá trị sản phẩm, năng suất do được được đầu tư hệ thống giao thông, thủy lợi, khu sơ chế đóng gói sản phẩm.

thiet ke qseap, an toan san pham nong nghiep, sach pham nong nghiep sach

Tác động kinh tế xã hội đối với địa phương, khu vực:

  • Dự án phù hợp với chủ trương của tỉnh về  chuyển dịch cơ cấu kinh tếcơ cấu cây trồng để tạo ra giá trị, sản lượng, hiệu quả cao hơn trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác. Theo kết quả tại các mô hình trồng rau an toàn cho thấy, lợi nhuận thu được từ trồng rau an toàn (RAT) cao hơn rau thông thường khoảng 20 – 25%;
  • Khi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau sạch ở Tiền Giang đạt được mục tiêu dự án đề ra sẽ góp phần tích cực giảm thiểu các nguy cơ liên quan đến sản phẩm nhiễm độc thuốc trừ sâu, hóa chất, …;
  • Góp phần nâng cao kiến thức về sản xuất - kinh doanh - tiêu thụ sản phẩm trái cây an toàn cho người dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân;
  • Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của các cơ quan chuyên môn đối với sản xuất - kinh doanh rau an toàn.
  • Xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ rau an toàn được kiểm tra giám sát, bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Góp phần bảo vệ sức khoẻ cho người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống, làm cho xã hội trở nên văn minh, giàu đẹp hơn.

thiet ke qseap, an toan san pham nong nghiep, sach pham nong nghiep sach

 Link văn bản pháp lý: Download tại đây

Link hồ sơ thiết kế công trình dân dụng mẫu: Download tại đây

Link phần mềm hỗ trợ thiết kế xây dựng:Download tại đây

 Để biết thêm chi tiết về dịch vụ Khảo sát thiết kế xây dựng công trình vui lòng liên hệ:

Email: kinhdoanh@namquoc.vn

Fanpage: https://facebook.com/tuvandautuNamQuoc/

Phone: 0949.083.883 – 0942.873.883

Trụ sở chính: 84/7 Nguyễn Thị Nhỏ, Phường 9, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh.

 

Văn phòng làm việc: 39 Thái Thị Giữ, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh.