Hướng Dẫn Chủ Nhà Cách Xin Giấy Phép Xây Nhà

Trước khi tiến hành xây dựng nhà, chủ nhà bắt buộc phải xin được giấy phép giây dựng do cơ quan nhà nước cấp. Vậy làm thế nào để xin được giấy phép xây dựng và thủ tục xin giấy phép như thế nào?

Đối với hầu hết những người đã từng xây dựng nhà, việc xin giấy phép xây dựng nhà là thủ tục được coi là đau đầu và mất thời gian nhưng lại là việc không thể thiếu. Nhiều người không biết tới thủ tục này yêu cầu những gì và cần phải tiến hành ra sao. Vậy, trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu về thủ tục này nhé!

 

  1. Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho những người có nhu cầu xây dựng một công trình mới hoặc cải tạo công trình cũ. Nếu như bạn xây dựng nhà phố trong những khu đô thị thì việc xin cấp giấy phép xây dựng là việc bắt buộc, nếu không có giấy phép này thì gần như bạn không thể thực hiện bất cứ một hoạt động xây dựng hay sửa chữa nào. Nếu muốn xin giấy phép xây dựng, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xây dựng để trình lên cơ quan có thẩm quyền để họ cho phép bạn xây dựng hoặc sửa chữa nhà. Vậy hồ sơ xây dựng gồm những gì?

  1. Hồ sơ xây dựng gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xây dựng sẽ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (Làm theo mẫu của từng loại công trình)
  • Bản sao có chứng thực về quyền sử dụng đất, giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở đối với những trường hợp sửa chữa, cải tạo, giấy ủy quyền đối với những trường hợp được chủ sở hữu của công trình ủy quyền để sửa chữa và cải tạo
  • 2 bộ bản vẽ thiết kế do các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ nhà phê duyệt. Mỗi bộ bản vẽ sẽ gồm:
  • Bản vẽ về mặt bằng, vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới của lô đất, bản vẽ bình đồ, sơ đồ đấu nối với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào của công trình.
  • Bản vẽ mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình xây dựng.
  • Bản vẽ mặt bằng và mặt cắt móng, các bản vẽ về kết cấu chịu lực chính
  • Đối với những công trình cần sửa chữa thì bản vẽ cần phải có các hạng mục cần cải tạo.

 

Sau khi đã hoàn thiện hồ sơ xây dựng nhà đầy đủ, cần nộp hồ sơ cho bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ kết quả giải quyết thủ tục hành chính cũng như liên hệ với phòng quản lý, cấp phép xây dựng của quận, huyện, thành phố nơi bạn sinh sống. Sau khi nộp thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cử người xuống tận nơi để kiểm tra, xác nhận và sẽ trả kết quả lại cho bạn sau khoảng 15 ngày.

 

-Sưu tầm-

Write a Reply or Comment