Xi măng, vữa ninh kết

Ngày đăng 2020-04-06 05:15:40

XI MĂNG – VỮA NINH KẾT

BÊ TÔNG DÙNG CHO XÂY DỰNG

Mời bạn một vòng lướt qua các vữa xây dựng từng thời kỳ xưa đến nay.

Tháp Babel có thể nói là công trình cổ xưa và khủng nhất do Vua Nimrod (năm 3000 trước công nguyên) truyền lệnh xây dựng tháp được xem là công trình cổ có chiều cao nhất thời bấy giờ là khoảng 400m. Với phương pháp xây dựng dùng loại Gạch nung từ Cát thạch anh rất cao và vữa tráp là bụi dung nham núi lửa. Công trình này đã sụp đổ khi hoàn thành và chỉ còn lại tàn tích phục vụ du lịch.

Tháp Babel

Đèn thờ JHWH lần thứ nhất do Salomon vua dân Israel xây dựng (năm 1000 trước công nguyên). Đền xây bằng vật liệu quý, vữa tráp là bụi núi lửa tán mịn. Đền thờ soi dẫn thể hiện tính kỹ thuật, mỹ thuật, nghệ thuật cao, thiết kế cân đối vững chắc. Đền thờ là nền tảng là tiền thân học hỏi cho thế hệ kỹ thuật xây dựng các thành phố cổ thời Babylon, Troy, Jerusalem, Roma, Pompei... sau thời kỳ đó.

Đèn thờ JHWH

Thành phố cổ Ai Cập của các Pharaon bằng loại Gạch từ đất nhão nhào trộn với cỏ khô đóng khuôn phơi khô. Và vữa tráp kỹ thuật thừa truyền là dung bụi dung nham núi lửa.

Thành phố cổ Ai Cập

Thành phố Pompei thủ phủ của đế chế La Mã bị chôn vùi trong bụi dung nham núi lửa phun trào khoảng năm 70 sau công nguyên. Ngày nay các khảo cổ cho thấy dung gạch nung và vữa tráp vẫn theo cách cũ là bụi núi lửa.

Thành phố Constantine – đế chế La Mã (năm 300 sau công nguyên, nay thuộc nước Algeri bắc Châu Phi) là thời kỳ xây dựng ồ ạt. Thành phố này từng là căn cứ của đế chế La Mã do hoàng đế Constantine cai quản, và sau nữa là thuộc đế quốc Ottoman. Các khối đá lớn xây cầu được kết nối với nhau cùng với vữa tráp truyền thống là bằng con nêm chì nấu nóng chảy. Là thành phố cho thời kỳ mới công giáo Roma nên hoàng đế Constantine đưa hết kỹ thuật cao bấy giờ để thực hiện đến nay vẫn còn nhiều công trình gần nguyên vẹn.

Thành phố Pompei

Thời kỳ các hệ phái cơ đốc giáo và gộp cả công giáo Roma trãi rộng toàn Châu Âu. Bùng nổ theo đuổi xây dựng các thánh đường cực lớn nhằm tạo nơi các thành phố rực rỡ Châu Âu nên việc thúc đẩy nâng cao triệt để kỹ thuật xây dựng của các nhà thầu thiết kế và thi công được triển khai. Việc phân loại và đánh giá chất lượng xi măng và mác bê tông hoàn chỉnh (tỷ lệ: cát-đá-xi măng và nước là thành phần chính cho mỗi một mác bê tông). Sự kết hợp sắt thép làm khung xương với gạch nung xây trụ và vữa tráp cho công trình.

thánh đường cực lớn          thánh đường cực lớn

Một thí dụ giúp quý Bạn hiểu nhanh về mác bê tông.

Nhằm dễ hiểu cho Ai không biết về bê tông, thì ta xem tỷ lệ sau với mác bê tông 200:


• Định mức cấp phối cho 1m3 bêtông. Thì nếu xài đá 0,5×1. Thì tỷ lệ xi măng: 361kg, cát vàng: 464kg, đá: 0,5×1: 874kg,  nước sạch: 195kg. (tỷ trọng 1894kg/m3)

   • Định mức cấp phối cho 1m3 bê tông nếu xài đá 1×2. Thì xi măng 342kg, cát vàng: 469kg, đá 1×2: 878kg, nước sạch: 185kg: Chúng thường được dùng trong việc đổ móng, cột, dầm, sàn (tỷ trọng 1874kg/m3)

   • Định mức cấp phối cho 1m3 bê tông nếu xài đá 2×4. Thì xi măng 323kg, cát vàng: 471kg, đá 2×4: 882kg, nước sạch: 175kg (tỷ trọng 1851kg/m3)

   • Định mức cấp phối cho 1m3 bê tông nếu xài đá 4×6. Thì xi măng 305kg, cát vàng: 477kg, đá 4×6: 884kg, nước sạch: 165kg (tỷ trọng 1831kg/m3)


   
Ta thấy là nếu xài đá càng to thì lượng xi măng càng giãm đi. Có nghĩa là đá rất quan trọng trong việc tăng độ cứng cho mác bê tông.

Thời kỳ khi điện khí hóa xã hội là thời kỳ ứng dụng điện năng vào sản xuất và sinh hoạt. Xây dựng các nhà cao tầng với sàn bê tông bằng phẳng làm cho diện tích sữ dụng cao hơn rất nhiều so với kiến trúc trung cổ (thực hiện kéo sắt gân đan caro mạng nhện và đá xanh, cát sạch-xi măng và nước). Bùng nổ hơn bao giờ áp dụng kỹ thuật hiệu quả xây cao- xây kiên cố- xây nhanh.. thể hiện tính hiện đại hơn nhau cuả các thành phố hiện đại trên thế giới bắt buộc các nhà thầu luôn không ngừng cải thiện và đưa ra các kết hợp các thành phần hầu cho bê tông vừa cứng bền dẽo chịu uốn chịu va đập cao hơn và bền hơn với nước mặn xói mòn…đưa vào các gốc á kìm nhằm trung hòa pH vùng nước ăn mòn. Phụ gia Cu2+ nhằm giãm nấm tảo bám và bê tông. Và thêm Pb/PbO cho bê tông chịu nước biển.

Đổ bê tông        CAo ốc 123

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Link Sách, tạp chí, hình ảnh: Tham khảo tại đây

Link văn bản pháp lý mẫu: Tham khảo tại đây

Link hồ sơ thiết kế mẫuTham khảo tại đây

  

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ tư vấn xây dựng công trình vui lòng liên hệ:

Email: kinhdoanh@namquoc.vn

Fanpage: https://facebook.com/tuvandautuNamQuoc/

Phone: 0949.083.883 – 0942.873.883

Trụ sở chính: 37 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

Văn phòng làm việc: 39 Thái Thị Giữ, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh.